via Truyện dân gian

Truyện dân gian

g

Ngày xưa ở xứ Kinh Bắc nay thuộc tỉnh Bắc Ninh nổi tiếng là vùng đất có nhiều người con gái đẹp thùy mị nết na. Khi đó nổi danh có bà Huyện Thủy đường là vợ ông cử nhan Nguyên Hanh, giữ chức tri huyện Thủy đường nên người ta gọi bà là bà Huyện Thủy đường là như vậy. Bà Huyện Thủy đương lấy chồng sinh được một người con trai khôi ngô tuấn tú, nhưng không may ông huyện lại chết sớm để lại sự nghiệp dở dang, người vợ trẻ đẹp và đứa con thơ dại mới bảy tháng tuổi. Vốn là người phụ nữ tiết hạnh nên bà Huyện khăng khăng ở vậy thờ chồng nuôi con khôn lớn thành người.

Cũng thửa ấy trong làng có tên Lý trưởng vốn là kẻ cường hào ác bá nổi tiếng một vùng bấy giờ. Hắn thấy bà Huyện góa ngày càng xinh đẹp mặn mà chẳng khác nào gái một con trông mòn con mắt nên hắn không hề kiêng rè mà thường kiếm cớ trêu ghẹo bà Huyện. Bà Huyện là người khéo léo nên lựa lời nói với hắn cho xong chuyện, rằng bà đoạn tang chồng rồi sẽ tính đến.

jj

Kẻ xảo trá thì thường không hay ngồi yên đợi câu trả lời, một hôm hắn rình bà Huyện đi chợ về rồi từ trong bụi cây bên đường xông ra ôm lấy bà Huyện rồi cười khoái chí. Về phần bà Huyện cảm thấy xấu hổ nhục nhã sau sự việc ấy nên ngay khi về nhà và thắp nhang quỳ lạy chồng xin phép lên chùa đi tu, gửi lại nhà cửa vườn tược cho họ hàng làng xóm trông giúp, bà bế con lên chùa đi tu.

Khi con trai lên bảy tuổi bà dẫn con trở về ngôi nhà cũ, bày lễ bái tế chồng, giết trâu mời họ hàng làng xóm đến tham dự. Tên Lý trưởng cũng sớm đánh hơi được bà về mò tới để nhắc lại lời hứa hẹn năm xưa của bà Huyện. Bà Huyện bình tĩnh thong thả trả lời hắn rằng đợi tôi cúng cho chồng tôi xong sẽ bàn đến chuyện đó.

Sau khi cúng tế chồng xong xuôi bà Huyện tay cầm dao chỉ thẳng vào mặt tên Lý trưởng mà nói rằng ngày xưa con tôi còn nhỏ tôi không dám nói ra giờ con tôi lớn rồi tôi có thể gửi con lại và vạch mặt kể tội tên dâm ô này đã làm nhục tôi rồi chết theo chồng để giữ trọn tiết hạnh. Lời vừa dứt và nhanh tay cắt đứt bên ngực mà tên Lý trưởng đã làm nhục bà lăn ra đất chết. Tên Lý trưởng chưa kịp hoàn hồn đã bị dân làng và họ hàng bà huyện trói đưa lên quan trị tội rồi.

Về phần cậu con trai bà Huyện lấy tên Nguyễn Cao do được dạy dỗ chu đáo nên học hành thi cử đỗ đạt và ra làm quan thời vua Tự Đức. Khi nước mất, ông về quê sống thanh bạch một đời, người Pháp đến dụ dỗ ông làm tay sai cho chúng nhưng ông từ chối, chúng lại bảo ông rằng:

-Chúng tôi nghi ngờ bụng ông lắm

– Ông Nguyễn Cao trả lời rằng: các ông nghi ngờ bụng tôi thì để tôi lấy bụng tôi ra cho các ông xem nhé.

Lời vừa dứt ông lấy con dao để trên bàn rạch bụng mình lỗi gan ruột ra cho chúng xem, chúng vội vàng đem thầy thuốc đến cứu chữa nhét ruột ông vào bụng, cực chẳng đã muốn chết phơi bày gan ruột yêu nước ra mà không được ông Nguyễn Cao liền cắn lưỡi tự tự mà chết để bày tỏ lòng yêu nước trung thành với dân của mình.

Câu truyện là nỗi đau thấm đẫm lòng trung nghĩa, son sắc thủy chung của hai mẹ con bà Huyện hay nói cách khác là :” Mẹ anh hùng sinh ra con hào kiệt”

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm./.

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.