Cuộc đời là những chuyến đi, đến cuối hành trình là đến cuối cuộc đời

                                                                           ***
Chúng ta cùng chung một lớp học đại học khi thi cùng nhau ôn thi, buổi sáng cùng nhau ăn vội 2 nghìn xôi lạc, buổi trưa cùng nhau ăn cơm hai đứa tự nấu đến tối cùng nhau ngủ chung một giường. Thế nhưng ra trường mỗi đứa mỗi nơi, người công danh sự nghiệp sáng chói, người thì tất bất ăn bữa nay lo bữa mai, than vãn cuộc đời nhiều nỗi bất công

buo9n

Phép tính cuộc đời
“ Tôi đã đi làm gần chục năm, nhảy việc cũng năm, sáu chỗ từ chỗ oai phong, sáng chói đến cái nghề của bình thường đến không còn gì bình thường hơn được nữa. Và mỗi buổi sáng tôi tự an ủi bản thân phải cố gắng vẫn hành cỗ máy bản thân một cách nhuần nhuyễn nhất với mười hai tiếng đồng hồ làm việc đến lúc về được nhà thì đã không còn muốn động tay vào việc gì được nữa.
Tôi nhận ra dù tôi có dùng hết quỹ thời gian 12 tiếng đó để cố gắng làm công việc mà mình ghét nhất ấy thì tôi vẫn mãi giậm chân tại chỗ, đến 10 năm nữa tôi làm gì đây. Vậy đó, tôi suy nghĩ nhìn xa một chút nhận ra bản thân tôi vẫn rất yêu thích cái nghề viết lách nên tôi vẫn làm thêm nghề tay trái một phần cải thiện túi tiền một phần vì đam mê, giúp tôi thấy thoải mái hơn không khi chia sẻ được những thứ mình viết với cả thế giới ”.
“Tôi đã từng có cơ hội có được sự nghiệp vẻ vang hơn nhiều, nhưng đó là quá khứ, mà tôi thì sẽ không sống trong quá khứ mãi vậy đâu, tôi suy đi tính lại niềm đam mê của tôi vẫn là viết và viết nên tôi tự chọn mình một con đường đi khác với mọi người. Tôi học ngành Quản lý đất đai nghe nó không có gì lien quan tới việc viết cả thế mà tôi lại chọn nghề viết để tạo dựng một sự nghiệp cho mình. Ở cái tuổi 30 không có mấy phụ nữ còn bắt đầu sự nghiệp nữa mà đa phần là đã có sự nghiệp hay an phận thủ thường rồi còn tôi dù đã đến cái tuổi không còn trẻ mới bắt đầu cho một nghề tôi vẫn chọn”.
Đã là niềm đam mê thì khó mà từ bỏ được, nó giống như sở thích đặc biệt kèm thêm chút sở trường vào đó.
Sau mười hai tiếng làm việc lien tục có bao giờ bạn về nhà và nằm ngủ không muốn làm gì khác nữa không ? Có khi nào bạn thấy mười hai tiếng làm việc của mình ấy nó quá phí không ?
“Tôi nhận ra thời gian tôi làm việc tại công ty tôi có thể viết ra được 3 truyện ngắn rồi, tôi thấy rất tiếc thời gian ấy, nhưng tôi lại không dám từ bỏ công việc toàn thời gian này để chỉ ngồi nhà và viết bởi ai trả tiền nhà cho tôi, ai trả tiền điện cho tôi khi tôi không thể có được một tác phẩm cho ra hồn và kiếm được một khoản khá khá nuôi bản thân. Mười hai tiếng làm việc của tôi dù thấy mệt lắm nhưng tôi thấy hưng phấn khi tập trung viết ra những gì có trong đầu mình, để các con chữ nhảy nhót trên bàn phím tôi thấy người khoẻ lại như buổi sáng mới dậy vậy.
Bạn đã bao giờ cố gắng làm một công việc mà mình yêu thích khi đang thấy rất mệt không, nó khiến bạn vui vẻ, sảng khoái vô cùng. Tôi yêu nghiệp viết văn của tôi, như yêu chính cơ thể mình, tôi chăm chút cho suy nghĩ của mình, tôi lo lắng những đứa con của tôi không được các bạn độc giả đón nhận. Viết tới đây tôi lại nghĩ tới cái ngày còn trên ghế đại học chúng tôi chưa từng nghĩ một kỹ sư lại đi viết truyện bao giờ cả mà ngày đó các bạn trong lớp gặp tôi là thấy tôi cầm truyện đọc thôi. Bạn bè có đứa sự nghiệp lên vèo vèo có đứa an phận làm một anh địa chính nhỏ nhưng tôi vẫn thấy vui vì những gì tôi đã chọn ngày hôm nay, nó giúp tôi sống lại nhiệt huyết của tuổi trẻ năm nào tôi đã đánh mất”.
Cùng nhau học cùng nhau làm cùng nhau ăn nhưng khi ra đời mỗi đứa một nghiệp khác nhau. Đó là chặng đường đời mỗi người phải tự mình bước đi, chặng đường của tôi là do tôi chọn, mỗi ngày bước đi là tôi đạng tiến tới gần hơn phía cuối của chặng đường này. Có đáng không mười năm trôi qua ngoảnh mặt nhìn lại những gì mình làm cho cuộc đời này còn quá ít, những gì mình chưa làm được còn ở phía trước mỗi bước đi là một lựa chọn không có sự hối tiếc mà chỉ có lòng nhiệt huyết tuổi trẻ ngày một dâng cao.
Hoài Thu

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.